Mùa giải mới ở EPL: “ball possession”, những ảnh hưởng nhất định

Còn chưa nổi 3 tuần nữa là mùa giải mới ở EPL lại bắt đầu. Các đội bóng từ lớn đến nhỏ đang gấp rút hoàn thành những bản hợp đồng mới nhằm hoàn thiện đội hình và chiến thuật sớm nhất có thể. Bài viết này sẽ là những suy ngẫm chủ quan của tôi về “ball possesion” và những đội bóng Anh sẽ bị ảnh hưởng bởi nó ở mùa giải 12-13.

Họ đều hướng đến triết lý “ball possession”?

1. Mô hình chung của “ball possession”

“Ball possession” chính là việc các đội bóng cố gắng dành thời lượng kiểm soát bóng nhiều nhất có thể để thoải mái triển khai thế trận với triết lý: “Nếu ko có bóng đối phương ko thể tấn công” – tức là cầm bóng, kiểm soát bóng liên tục. Khái niệm này có thể coi là sự thừa kế và phát triển từ  các nhà “tư tưởng” như Sacchi, Michels hay Lobanovskyi với tư tưởng bóng đá chủ động: “Bất cứ một đội bóng lớn nào cũng đều muốn làm chủ trận đấu” (Sacchi), cũng như là sự học tập từ đội bóng xuất sắc nhất thời điểm hiện tại là Barca. Tất nhiên, không thể bắt chước dập khuôn gã khổng lồ xứ Catalan, nhưng tư duy chủ động, cầm bóng nhiều “kiểu Barca” đã trở thành một tấm gương để học tập.

Muốn 1 thế trận vượt trội, yếu tố tiên quyết chính là việc chiếm lĩnh thời lượng kiểm soát bóng. Cầu thủ Barca được hướng dẫn để chơi tiqui-taca từ nhỏ, nếu bạn xem những trận đấu của các cầu thủ U16, U14,… Barca với các đội bóng khác sẽ thấy sự vượt trội trong tư duy chơi bóng của các cầu thủ từ La Masia. Với những cầu thủ đã trưởng thành, việc xây dựng 1 tư duy mới là rất khó, vì thế các đội bóng muốn chuyển sang lối đá kiểm soát bóng thường gặp khó khăn nhất định. Không thể buộc Stoke trong một sớm một chiều biến thành Barca.  Họ  có thể dùng phương pháp đưa về những cầu thủ có kĩ thuật cá nhân + tầm nhìn tốt, và sử dụng họ trong sự bao bọc bởi những công nhân nhằm xóa đi thiếu sót về sự ăn ý trong thời gian đầu, rồi từ từ cải thiện nó. Tất nhiên, muốn được như Barca, họ cần có dàn cầu thủ kĩ thụât, quan trọng là hiểu ý nhau và có tư duy chiến thuật cao.

Những đội bóng (trong bài viết, ta xét ở Anh)  muốn triển khai “ball possession” thường sử dụng sơ đồ là 4-3-3 và các anh chị em là 4-2-3-1, 4-1-2-3,…trong đó: bộ ba lí tưởng ở tuyến giữa là: 1 chuyên gia thu hồi bóng – một chân điều phối – một tay kiến tạo. 2 cánh là 2 cầu thủ có khả năng xâm nhập vòng cấm tốt, có kĩ thuật khá và biết chạy chỗ để phối hợp với những cầu thủ trung tâm. Vị trí tiền đạo trên cùng tương đối đa dạng: có thể là một trung phong, hoặc là một tiền đạo ảo.

Đội hình mà Arsenal và ManC thường sử dụng ở mùa giải 11-12

Đó là những gì cơ bản nhất của 1 đội bóng muốn chơi “ball possession”. Về cách triển khai, “ball possession” có những yêu cầu của riêng nó. Đã đi theo triết lý “ball possession” thì việc chuyền ngắn, ban bật trong phạm vi hẹp, di chuyển đội hình liên tục là điều bắt buộc. Tất nhiên, không thể có chuyền không, mà cần những giải pháp tấn công trực diện, hoặc những pha phản công, những đường bóng tốc độ theo phong cách Anh cũng là những vũ khí lợi hại cần dùng (những cầu thủ “carrier” như Wilshere hay Cleverley vô cùng có ích trong những trường hợp như thế này).

2. Ai sẽ đi theo triết lý “ball possession” ở EPL và làm thế nào để áp dụng?

ManC có những con người hiểu nhau sau 1 năm thi đấu, và họ chắc chắn vẫn sẽ triển khai lối chơi này trên nền tảng được xây dựng trong 2 năm qua. Sức mạnh của ManC ko thể nghi ngờ gì, họ có những cầu thủ đá tiền vệ tốt nhất EPL và những ngôi sao tấn công cũng tốt nhất, và dự bị cũng tốt nhất. Nasri, Aguero, Silva, đó vẫn sẽ là những nhân tố chính để ManC tiếp tục thực hiện ball possession.

Đội hình dự đoán của Chelsea mùa 12-13

Chelsea sau 1 mùa giai đoạn “AVB” ở đầu mùa nhưng thất bại, cuối mùa đá thực dụng “xe buýt hai tầng”, bây giờ cũng có những động thái để mềm mại hóa lối chơi theo phong cách này.  Hazard, Marin, Oscar-những cầu thủ kĩ thuật cập bến và sắp tới có thể là Hulk-1 “tiền đạo cánh”. Đó có thể là lối chơi mà Chelsea sẽ sử dụng ở mùa năm sau, vấn đề chỉ là họ sẽ đạt được thành công sau bao lâu (và cả việc Torres sẽ đá như thế nào nữa).

Về phía Arsenal, đội bóng tiên phong cho triết lý này ở EPL, vẫn sẽ tiếp tục lý tưởng đó cho dù mùa giải vừa rồi họ đã bớt rườm rà đi rất nhiều do sự ra đi của Cesc và Nasri. Hè này họ đưa về Podolski và Giroud, có thể cho Persie ra đi nên việc vẫn duy trì lối đá ở những mùa trước là rất khó, nhưng cơ bản vẫn là triết lý của “ball possession” cho dù có thể ko “đan lát” như trước – họ sẽ tấn công trực diện hơn, và những đường tạt không còn là của hiếm, giống như cái cách mà họ sử dụng những cầu thủ tốc độ như Gervinho và Walcott như mùa rồi.

(Lời đồng admin)-“Cái thiếu của các đội bóng Anh là họ thiếu khả năng kiểm soát trận đấu theo ý mình. Bằng chứng là những trận mưa gôn trong mùa giải vừa rồi: 8-2, 6-1, 5-2, 3-3,…Không đội nào đủ khả năng hay nghĩ đến việc cầm bóng, điều khiển trận đấu và có thể là khoá sổ trận đấu luôn khi cần thiết. Không có điều này, một Man City gặp khó trước một Napoli phòng ngự phản công chặt chẽ, Chelsea cũng suýt chết, Tottenham gục ngã trước Arsenal và Chelsea vứt đi lợi thế dẫn trước trước MU tại Stamford Bridge. Vấn đề này là do lịch sử dài tụt hậu về kĩ chiến thuật của bóng đá Anh – trong khi trẻ con Nam Mỹ học kĩ thuật và sự tinh quái trong bóng đá đường phố, trẻ con Ý được dạy về chiến thuật thì trẻ con Anh lại thần tượng một người anh hùng vô tổ chức tên Roy Race và được dạy rằng “đá kiểu gì thoải mái, rồi thế nào cũng sẽ có một người hùng hiển thánh lên cứu cả đội, rồi cúp và huân chương sẽ tới”. Vì vậy, rất khó khăn trong việc để “ball possession” ngấm vào máu các đội bóng Anh.”

3. Kết luận

Ko hoàn toàn rằng các đội bóng mạnh sẽ sự dụng thuần “ball possession”, và cứ cầm bóng nhiều là sẽ thành công, nhưng xu thế chung là các đội bóng luôn muốn kiểm soát bóng và dùng những đường chuyền ngắn nhiều hơn, tất nhiên là vẫn mang nhiều chất Anh. Dù sao thì cũng là 1 điều đáng hoan nghênh và mong chờ bởi ko ai thích xem 1 trận đấu mà 2 đội bóng chăm chăm đấu sức giữa sân hay mù quáng lao lên với vận tốc trăm cây số/giờ, hoặc dùng những hậu vệ kiểu Ryan Shawcross chẳng hạn làm tay kiến tạo chính.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s