Chelsea 1-1 Liverpool: Kế hoạch của Rodgers không thực sự hiệu quả

Một trận đấu diễn ra không thật sự lôi cuốn và hấp dẫn về mặt kĩ thuật, và hai bên ghi bàn đều qua những quả phạt góc.

Di Matteo đưa Azpilicueta vào đội hình xuất phát ở vị trí hậu vệ phải, để Ivanovic vào đá cặp trung vệ cùng Terry, còn Bertrand tiếp tục trấn giữ cánh trái thay cho đàn anh Ashley Cole vắng mặt. Bên phía Rodgers, ông điền tên Carragher vào trong số 11 người ra sân ngay từ đầu, đồng thời đưa cầu thủ trẻ Wisdom và cầu thủ mượn từ Madrid là Sahin xuất trận.

Đội hình xuất phát của hai bên

1)3-5-2 đấu với 4-2-3-1

Brendan Rodgers sử dụng sơ đồ 3-5-2 thay cho 4-3-3 mà ông hay sử dụng. 3 trung vệ của ông là Wisdom-Carragher-Agger, hai wingback Johnson và Enrique hoạt động ở cánh phải và trái. Còn bên phía HLV người Ý, ông vẫn dùng sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc với bộ ba Mata-Oscar-Hazard hoạt động phía sau Torres.

Lữ đoàn Đỏ là đội bóng chủ động hơn trong hiệp 1. 3 trung vệ của họ bảo vệ khu vực vòng cấm, để mắt với Torres, đồng thời cho phép Agger hoặc Wisdom có thể băng lên khu vực giữa sân khi Liverpool đang triển khai bóng và phân phối như một tiền vệ trung tâm. Hai wingback được tự do tấn công, vượt qua Mata – Hazard và cầm bóng đột phá xuống biên, đối đầu trực tiếp với hai hậu vệ biên của Chelsea. Ở tuyến tiền đạo, Sterling và Suarez đổi chỗ, di chuyển rộng ra hai bên sườn của hai trung vệ Chelsea, sử dụng tốc độ để đột phá (Sterling có một tình huống việt vị rất đáng tiếc khi băng qua Ivanovic).

Chelsea lùi xuống phòng ngự, biến sơ đồ của họ giống như 4-4-1-1: hai cầu thủ tiền vệ cánh Mata và Hazard lùi xuống tạo 2 lớp 4 người; Oscar di chuyển xung quanh cặp Allen-Sahin, trong khi Torres hoạt động ở trên và đối mặt với ba trung vệ Liverpool. Họ tập trung giữ cự li đội hình vững, dù trong một số thời điểm Chelsea phải lo lắng trước những đợt băng lên của Johnson và Enrique, đồng thời trước sự di chuyển của Sterling – Suarez ra cánh.

Vấn đề của Liverpool là họ chỉ có thể triển khai tấn công qua 2 wingback. Steven Gerrard, người chơi cao nhất trong hàng tiền vệ 3 người của Liverpool biến mất ở trên và không làm nhiệm vụ kết nối các tuyến một cách đủ hiệu quả. Dù vậy, ít nhất là sơ đồ 3-5-2 cho phép họ phòng ngự tốt bằng cách khoá khu vực trung tâm trước hàng phòng ngự – nơi các cầu thủ tấn công của Chelsea ưa thích hoạt động.

2) Sự xoay vòng hàng tiền vệ

Rodgers thấy rõ sự thiếu hiệu quả của Gerrard, vì vậy ông quyết định cho hàng tiền vệ của mình xoay vòng: cuối hiệp 1 là Sahin tiến lên gần Gerrard hơn, còn từ hiệp hai là Gerrard lùi xuống ngang hàng Allen, Sahin đá cao nhất.

Chính sự thay đổi này làm cho Liverpool chơi thiếu hiệu quả. Các tiền vệ của Liverpool có vẻ không hiểu sự xoay vòng này: Gerrard vẫn bị hút quá cao lên trên, trong khi Sahin vô hình ở vị trí kết nối. Một mình Allen bị các cầu thủ Chelsea áp đảo trước hàng phòng ngự, và Liverpool tỏ ra vô cùng yếu ở vị trí giữa hàng hậu vệ và tiền vệ.

3) Chelsea trở lại buộc Rodgers thay đổi kế hoạch

Vào hiệp 2, Chelsea chơi tốt hẳn lên. Họ đẩy hai hậu vệ biên Bertrand và Azpilicueta lên tấn công – khác với một trung vệ buộc phải chơi hậu vệ phải như Ivanovic và một hậu vệ trái 30 tuổi như Cole, hai cầu thủ này trẻ trung và sẵn sàng lên xuống biên liên tục, đẩy hai wingback của Liverpool lùi lại. Bên cạnh đó, Chelsea khai thác tốt khoảng hở phía sau lưng Allen, làm cho hàng phòng ngự của Liverpool gặp rắc rối.

Đội hình hai bên sau khi Suso vào sân

Điều này làm Rodgers suy tính tới một sự thay đổi kế hoạch. Suso được đưa vào sân thay Sahin và chơi ngay sau cặp Suarez-Sterling. Cầu thủ trẻ người Tây Ban Nha làm nhiệm vụ kết nối các tuyến, và anh tỏ ra có ý thức tốt khi đảm nhận công việc này, liên tục di chuyển tới những vị trí hợp lí và chuyền bóng, dù những đường chuyền của anh còn nhiều khi không chính xác.

Sự thay đổi lớn nhất của Rodgers sau khi tung Suso vào sân được một thời gian ngắn là đổi về thi đấu với 4 hậu vệ: Johnson trái, Wisdom phải, Enrique được đẩy lên thi đấu ở tiền vệ trái, Sterling ra cánh phải, Suso chơi ngay phía sau Suarez. Sự thay đổi này giúp Liverpool phần nào giành lại thế chủ động – họ có thêm người ở khu vực cánh để chống lại những đợt lên bóng ở biên của The Blues, trong khi Gerrard lùi xuống hẳn bên cạnh Allen. Trận đấu sau đó diễn ra rất nhanh, hai đội không có thời gian để tạo lập hàng phòng ngự và những khoảng trống lộ ra rõ rệt hơn – tuy vậy, trận đấu chỉ có thêm một bàn thắng là bàn gỡ hoà của Suarez.

 Kết luận

3-5-2 tỏ ra là một chiến thuật không đến nỗi nào của Rodgers và có thể là vũ khí bí mật lợi hại của Liverpool, nhưng có vẻ hàng tiền vệ của ông vẫn là một chỗ vướng mắc cần giải quyết – điều này sẽ ảnh hưởng tới ý đồ chơi tiki-taka mà ông mong muốn. Màn trình diễn hôm nay của Liverpool không phải là không có điểm sáng, điển hình là cầu thủ trẻ Suso đã thi đấu khá tự tin.

Còn Di Matteo, lần đầu tiên cho phép hai hậu vệ biên tự do hỗ trợ tấn công đã đem lại những phương án tấn công mới cho Chelsea. Nhưng có lẽ, ông vẫn còn một số bài toán đố cần phải giải để tìm được đáp số cho “sự cân bằng” mà ông vẫn mong muốn.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s