Chelsea 4-0 Stoke: Một Walters làm nên chiến thắng

Một trận đấu không thực sự hấp dẫn ở Britannia – điều thú vị duy nhất lại là hai bàn phản lưới nhà của Jon Walters giúp Chelsea bắn hạ Stoke ngay tại sân nhà của The Potters.

Benitez tiếp tục xoay tua đội hình khi cho tân binh Demba Ba chơi từ đầu, bên cạnh Lampard và Bertrand đá chính. Bên phía Stoke, một điều tôi cho là khá ngạc nhiên là Adam xuất phát phía sau Kenwyne Jones.

Đội hình ra sân của Stoke và Chelsea

Đội hình ra sân của Stoke và Chelsea

1)Sơ đồ chiến thuật của hai bên

Chelsea ra sân với sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc của Benitez với Ramires-Lampard đảm nhiệm vị trí hai tiền vệ trụ phía sau bộ ba Mata-Hazard-Bertrand, trong khi Stoke ra sân trong sơ đồ 4-4-1-1 với Walters ở cánh phải, Adam phía sau tiền đạo cắm Jones.

Chelsea là đội chủ động tấn công hơn, tuy nhiên Stoke không phải tay vừa – họ tổ chức hàng phòng ngự đông đảo trước khung thành Begovic, không để Chelsea xuyên phá (cần phải nói thêm là Chelsea không kéo giãn hàng phòng ngự Stoke đủ – họ chỉ có một tình huống phối hợp bên cánh phải trong hiệp 2 là thật sự kéo được các cầu thủ Stoke khỏi vị trí). Kể cả khi bị phản công, Stoke vẫn có 3, thậm chí 4 hậu vệ ở phía sau vạch giữa sân (Cameron là người băng lên nhiều hơn Wilkinson), vì vậy họ vẫn có thể chống đỡ cho tới khi các cầu thủ tuyến trên rút về lập thế trận phòng ngự vững.

Chelsea không thể phá vỡ được hàng phòng ngự Stoke, trong khi Stoke tấn công theo phong cách cổ điển Stoke: bóng dài vượt qua tuyến tiền vệ tập trung vào cánh phải để Walters đột phá và gây một số vấn đề cho các hậu vệ Chelsea. Nhìn chung, cả hai bên đều không tạo ra nhiều cơ hội rõ rệt và trận đấu trở nên không thú vị do thiếu sự sáng tạo từ hai đội – thực tế, trong bốn bàn thắng của Chelsea thì hai bàn thắng là do Walters phản lưới nhà trong những tình huống không quá nguy hiểm, một bàn thắng là đến từ quả penalty (trong tình huống này, Mata đã bị hai cầu thủ Stoke kèm), một bàn còn lại là đến từ cú nã đại bác tầm xa của Hazard.

2) Ramires-Lampard và Adam

Có lẽ Benitez, trong nỗ lực xoay tua đội hình, muốn cho Lampard đá chính bên cạnh một Ramires năng động. Ramires-Lampard không phải là một cặp tiền vệ trung tâm lí tưởng, và điều này đã được chứng minh rõ ở trận đấu này: Lampard thường dâng khá cao so với Ramires để xâm nhập vòng cấm ghi bàn (như cách anh thi đấu từ trước tới nay), để Ramires bọc lót phía sau. Ramires không phải tiền vệ có xu hướng phòng ngự mà thích dâng cao – anh không tỏ ra thoải mái khi phải trấn giữ trước hàng tứ vệ một mình, và không hiểu ý Lampard: ví dụ như trong tình huống Chelsea suýt bị thổi phạt đền ở hiệp 2, Ramires và Lampard đều dâng lên bỏ vị trí, để Mata bị cướp bóng, và ở khu vực đó có 2 tới 3 bóng áo sọc đỏ.

Tại khu vực Lampard-Ramires trấn giữ, Stoke có một cầu thủ tấn công là Charlie Adam. Cách dùng Adam của Pulis từ đầu mùa giải tới giờ không thật sự rõ ràng, và trong trận đấu này cũng vậy. Adam chơi phía sau Jones, nhưng Stoke thường xuyên phất bóng dài vượt qua vị trí của anh, và Adam không phải là tiền đạo thứ hai để hỗ trợ Jones – đôi lúc, Walters di chuyển vào vòng cấm, và Adam dạt sang phải. Trong khi đó, khi Stoke triển khai hãm thành, Adam cũng không lợi dụng khoảng trống phía sau lưng Lampard (do Lampard thường đứng cao hơn so với Ramires). Tóm lại, Adam gần như biến mất trên sân – anh không phải là tiền đạo, cũng chẳng phải là tiền vệ tấn công, và dù cho cặp đôi Ramires-Lampard để lộ khoảng trống, Chelsea vẫn không bị trừng phạt.

Kết luận

Có lẽ sẽ công bằng hơn nếu Stoke chỉ thua 1 bàn – trận đấu đã diễn ra khá cân bằng và không thật sự hấp dẫn, với việc cả hai bên đều không có sức sáng tạo cao. Pulis có thể đổ nguyên nhân do thiếu may mắn, trong khi Benitez có thể hài lòng với thành tích hiện tại khi Chelsea của ông vẫn đang đi đúng hướng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s