Manchester United 2-1 Liverpool: Sự điều chỉnh tốt từ Rodgers, nhưng chiến thắng chung cuộc là của Ferguson

United làm chủ hiệp 1, trong khi Liverpool trở lại trong hiệp 2. 2-1 cho United là một kết quả phản ánh đúng thế trận.

Brendan Rodgers xuất phát Downing và Allen, để bản hợp đồng mới Sturridge trên ghế dự bị. Bên phía chủ nhà United, Kagawa và Welbeck xuất phát, còn Valencia phải ngồi ngoài.

1)United làm chủ trận đấu

Đội hình xuất phát của hai bên

Đội hình xuất phát của hai bên

Liverpool thất bại toàn diện trong hiệp đấu đầu, thể hiện ở thông số 0 cú sút của họ. Sở dĩ như vậy là do họ đã để thua cuộc chiến ở tuyến giữa. Thứ nhất, cặp tiền vệ Carrick-Cleverley có quá nhiều khoảng trống để hoạt động do lỗi của Gerrard và Allen – Allen được chỉ thị áp sát Carrick và đã cố gắng làm nhiệm vụ, nhưng anh đơn giản không phải là mẫu cầu thủ phù hợp để áp sát đối thủ liên tục (một Shelvey hay Henderson giàu năng lượng phù hợp hơn nhiều), trong khi Gerrard không hề gây chút sức ép nào lên Cleverley. Kết quả là Carrick có thừa thời gian và khoảng trống để điều phối bóng cùng với phất bóng dài, trong khi Cleverley tự do di chuyển lên phía trên.

United chiến thắng cuộc chiến ở giữa sân còn bởi vì chiến thuật áp đảo Lucas của họ đã thành công. Kagawa, Welbeck (đôi lúc có cả van Persie), Cleverley đều di chuyển vào khu vực này, giúp United có thể phối hợp dễ dàng ở khu vực trung lộ. Mỗi khi Liverpool phát bóng lên, Lucas phải lùi sâu ngang hàng với trung vệ để nhận bóng và tránh Welbeck, trong khi những lúc phòng ngự thì Lucas thường không thể khống chế được khu vực mình trấn giữ và để cho ít nhất một bóng áo đỏ vượt qua sau lưng.

Bên cạnh đó, United chiến thắng bởi vì họ chơi rất tích cực: chủ động áp sát phá nhịp khi Liverpool triển khai bóng từ dưới lên, và khi lùi về sân nhà phòng ngự thì không hề bị động mà tổ chức đội hình tốt, lập tức khống chế đối thủ 1vs1. Khi tấn công thì United tỏ ra vô cùng hiệu quả, khai thác hai cánh (đặc biệt là những pha băng lên của Evra và Rafael) để kéo giãn Liverpool, đồng thời kết hợp với sự di chuyển linh hoạt đã đề cập ở trên. Ví dụ tiêu biểu là bàn mở tỉ số: Cleverley tự do cầm bóng, chuyền sang cánh trái cho Evra, người có khoảng trống thênh thang trước mặt và thoải mái tạt bóng cho van Persie ghi bàn. Bên cạnh đó, cũng cần nhắc tới nhân tố Danny Welbeck khi cầu thủ trẻ này đã di chuyển liên tục trong suốt hiệp, gây sức ép lên các cầu thủ của Liverpool, đồng thời đe doạ vượt qua các trung vệ đội khách bằng tốc độ.

Còn Liverpool thì không như vậy. Họ tổ chức tấn công rất rời rạc khi để Suarez cô độc mà không có sự trợ giúp từ tuyến tiền vệ lẫn Downing – Sterling, và phạm vi tấn công của Liverpool rất hẹp, trong khi đáng lẽ Liverpool phải mở rộng phạm vi tấn công bằng những tình huống phối hợp biên. Nhìn chung, Liverpool chơi rất yếu ớt trong hiệp 1 – tuyến tiền vệ quá bị động, trong khi triển khai tấn công đơn điệu.

2)Rodgers thay đổi cục diện

Đội hình của 2 đội sau giờ nghỉ.

Đội hình của 2 đội sau giờ nghỉ.

Brendan Rodgers là một huấn luyện viên thông minh, và ông đã chứng tỏ khả năng thay đổi trận đấu của mình bằng cách đưa Sturridge vào sân thay Lucas (đã bị 1 thẻ vàng). Liverpool chuyển về hệ thống 4-2-3-1/4-4-1-1, và họ chơi khởi sắc lên hẳn. Suarez có khoảng trống ở phía sau lưng cặp đôi Carrick-Cleverley và được tự do hoạt động, đi bóng băng lên phối hợp với Sturridge, làm Vidic-Ferdinand gặp khó khăn với tốc độ và sự di chuyển linh hoạt của mình (trái ngược hẳn so với hiệp 1 nhàn nhã). Bên cạnh đó, cặp đôi tiền vệ trụ Gerrard-Allen tỏ ra chắc chắn hơn khi bảo vệ khu vực trước mặt bộ tứ vệ, đồng thời Gerrard tự do băng lên hơn khi hàng tiền vệ United phải lùi xuống (điển hình là ở bàn thắng của Liverpool khi Gerrard di chuyển lên cao cướp bóng Carrick và sút, sau đó Sturridge nhanh chóng băng vào sút bồi).

Đội hình của hai bên vào phút 77, khi Jones thay Kagawa

Đội hình của hai bên vào phút 77, khi Jones thay Kagawa

United từ thế chủ động trở nên bị động và luôn bị đe doạ. Khá ngạc nhiên khi Ferguson phải tới phút 77 mới có sự thay đổi người khi đưa Jones thay Kagawa. Jones đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngự với nhiệm vụ kèm Suarez, và dù anh không đủ linh động để bắt chết một cầu thủ tinh nhanh và quái như Suarez, anh cũng đã giúp United vững vàng hơn khi khống chế phần nào ngòi nổ của đối thủ. Đi kèm với việc Jones vào sân, United chuyển về sơ đồ 4-1-4-1 tương xứng với Liverpool, đồng thời sử dụng Welbeck với tốc độ của mình làm ngòi nổ cho những đợt phản công ở bên cánh trái – anh đã có một cơ hội, tuy nhiên lại bỏ lỡ.

Kết luận

United giành chiến thắng nhờ kế hoạch tổng thể xuất sắc hơn (và cũng nhờ van Persie sắc bén phía trên), mặc dù họ tỏ ra lo lắng và không an tâm cho tới phút 77. Còn Liverpool, chiến thuật ban đầu của họ thất bại toàn diện, nhưng Rodgers đã chứng tỏ khả năng của mình khi thay đổi trận đấu từ băng ghế dự bị, và Sturridge một lần nữa củng cố niềm tin của ông thầy.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s