Fiorentina 1-1 Napoli: Sự thiếu sáng tạo kìm chân hai bên

Trận cầu trên sân Artemio Franchi – trận đấu mà cả hai đội đều khao khát chiến thắng – đã kết thúc với tỉ số hoà mà không để lại thực sự nhiều ấn tượng.

Bên phía đội khách, bộ ba trung vệ là Britos – Campagnaro – Gamberini còn bộ ba tấn công vẫn là những cái tên Cavani – Hamsik – Pandev quen thuộc. Còn về phía Fiorentina, Jovetic ra sân từ đầu bên cạnh Toni.

Fio-Napoli

Đội hình xuất phát của hai đội

1)Sự thiếu sáng tạo

Fiorentina có nhiều cầu thủ sáng tạo trong đội hình: Valero, Aquilani, Jovetic…nhưng đội bóng áo tím gặp khó khăn trong việc sử dụng những cầu thủ này để gây ảnh hưởng tới trận đấu. Jovetic thi đấu như một tiền đạo thứ hai – anh tìm cách hỗ trợ Luca Toni hơn là lui xuống tuyến tiền vệ để tham gia phối hợp, và Napoli dễ dàng tạo thế 3 chống 2 để khống chế hai tiền đạo áo tím. Aquilani không thể cầm trịch trận đấu khi chơi ở vị trí của Pizarro, trong khi Valero thì bị Behrami bắt chặt (cần nói thêm là cặp đôi Inler-Behrami đã chơi tốt khi đá khá thấp, tập trung dọn dẹp tuyến giữa và ngăn chặn những đợt tấn công của Fio vào khu vực họ trấn giữ). Có lẽ vì vậy mà Fio sử dụng chiến thuật câu bóng trực tiếp tới cái đầu của Toni, điển hình là những cú phất bóng dài của Roncaglia – một chiến thuật không thật sự hiệu quả khi Napoli luôn có một người thừa ra để bọc lót, còn một người kèm sát Toni (ngoại trừ bàn mở tỉ số với sai lầm chết người của De Sanctis).

Vấn đề của Napoli thì hơi khác. Họ không thực sự sáng tạo khi chủ động triển khai bóng từ phần sân nhà, nhưng vũ khí thực sự của họ nằm ở những pha phản công nhanh, với vai trò chính là của Hamsik. Anh chơi ở vị trí tiền vệ công và thường bứt lên phía trước từ giữa sân để kết nối với hàng tấn công, đồng thời đảm nhận thêm nhiệm vụ “phá quấy”: khi Fio phát bóng lên, anh đứng ngang hàng cùng Cavani và Pandev tạo thế 3 vs 3, ngăn Fio chuyền từ hàng hậu vệ (cũng là một phần lí do vì sao Fio chơi bóng dài từ hàng hậu vệ). Bản thân Hamsik không phải là mẫu “nhạc trưởng” mà giống một “con thoi” bứt phá và quyết định chính xác khi phản công nhanh. Trong trận đấu này, anh chơi tròn vai, tuy nhiên Napoli nhiều lần phải trông đợi những đường bóng chuyền dài không có độ chính xác cao từ Inler – Behrami; hơn nữa, khi Hamsik lùi như vậy, Fio có thể lùi 3 trung vệ của mình và lập thế 3 vs 2 với Cavani – Pandev.

Hai bên đều tìm phương án mở khoá đối thủ từ hai bên cánh, nhưng tình hình cũng không khá hơn là bao. Cuộc đấu 1 vs 1 giữa 2 wingback Maggio và Pasqual diễn ra khá quyết liệt (thậm chí hai người còn va chạm với nhau) và kết thúc với tỉ số hoà, trong khi Cuadrado có lợi thế hơn so với một Zuniga tỏ ra thiếu linh động, nhưng những pha bứt tốc của anh về phía khung thành đều bị Inler hoặc Gamberini chặn đứng.

2)Những sự thay đổi về sau

Napoli là đội thay đổi đầu tiên khi Insigne vào sân thay Gamberini. Có lẽ Mazzari đã dự tính sự thay đổi này trước khi Gamberini bị chấn thương. Và sau khi tài năng trẻ này vào sân, Napoli đã thay đổi sơ đồ chiến thuật sang 4-3-3: họ sử dụng bộ tứ vệ Maggio – Britos – Campagnaro – Zuniga, Inler cùng Dzemaili (thay Behrami) tạo thành cặp tiền vệ trung tâm, Hamsik chơi ở phía trên, còn bộ 3 tiền đạo là Cavani – Pandev – Insigne.

Napoli sử dụng Insigne ở cánh trái làm ngòi nổ mới, với mục đích tấn công vào vị trí phía sau lưng Cuadrado và sát sườn Roncaglia. Kết quả là Insigne đã có hai cơ hội nguy hiểm từ khu vực này (kết quả tất yếu khi 4-3-3 có hai tiền đạo cánh chơi rộng đối đầu với 3 trung vệ trong 3-5-2). Tuy nhiên, sự thay đổi này làm Napoli bị hở hơn trong phòng ngự – Inler thường lùi khá sâu, ngang hàng với 2 trung vệ, làm lộ khoảng trống trước mặt hàng hậu vệ. Có lẽ vì vậy mà Adem Ljajic được đưa vào sân, đồng thời Aquilani được giải phóng do đã có Migliaccio (thay Romulo) phía sau, tuy vậy Fio vẫn không thể ghi bàn nâng tỉ số trong những phút cuối.

3)Kết luận

Trận đấu ngày hôm nay không thực sự hấp dẫn về mặt chuyên môn, mà nổi bật hơn về độ “rắn” của hai bên với tổng cộng hơn hai chục lỗi và 6 chiếc thẻ vàng chỉ trong hiệp 1. Hoà trận này, la Viola tiếp tục bế tắc, còn Napoli tiếp tục bám đuổi trong cuộc đua tới chiếc cúp Scudetto đang dần trở nên xa hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s