Tây Ban Nha 2-1 Uruguay: Chiến thắng quá dễ dàng cho các nhà ĐKVĐ thế giới

Tỉ số 2-1 có thể làm cho người hâm mộ nghĩ tới một trận cầu gay cấn và ngang tài ngang sức, nhưng thực tế đã diễn ra ngược lại: Tây Ban Nha kiểm soát hoàn toàn thế trận và sớm có 2 bàn thắng, trong khi với cách thi đấu của mình, có thể coi là Uruguay đã tự thua.

Không có Xabi Alonso trong tay do chấn thương, HLV del Bosque quyết định chọn bộ 3 tiền vệ toàn Barcelona, đồng thời trao cơ hội xuất phát cho Soldado. Bên phía Uruguay, Oscar Tabarez đưa ra đội hình có mặt những Gaston Ramirez và Cristian Rodriguez; Forlan ngồi trên ghế dự bị, Cavani đá cặp cùng Suarez.

Đội hình xuất phát của hai bên

Đội hình xuất phát của hai bên

1)   Chiến thuật của Tây Ban Nha; Iniesta, Fabregas và Alba.

Hàng tiền vệ trung tâm của TBN trong trận này chính là bộ ba quen thuộc Busquets-Xavi-Iniesta. Cùng với đó là Fabregas – cựu đội trưởng Arsenal được giao nhiệm vụ di chuyển tự do ở vị trí “số 10” phía sau lưng Soldado. Như vậy là tuy sử dụng những gương mặt của Barca nhưng cách bố trí có phần khác biệt: với Barca thì Iniesta bó vào từ cánh trái và Fabregas ở vị trí trung tâm, dẫn đến việc hai người giẫm chân nhau, còn tại đây điều này không xảy ra. Iniesta phối hợp tốt với Xavi, còn Fabregas liên tục có những pha chạy chỗ vượt Soldado nhằm xâm nhập hàng phòng ngự đối phương.

So với hậu vệ phải Arbeloa, hậu vệ trái Jordi Alba có thiên hướng dâng cao nhiều hơn, và anh có rất nhiều khoảng trống để dâng lên. Nguyên nhân có nhiều khoảng không gian là do sơ đồ chiến thuật của Uruguay (sẽ đề cập tới ở phần sau). Kết quả, cánh trái của Alba là hướng tấn công chính của TBN, và chính Alba là một mũi nhọn xuyên phá nguy hiểm cho La Furia Roja.

Hướng tấn công của Tây Ban Nha (whoscored.com)

Hướng tấn công của Tây Ban Nha (whoscored.com)

2)    Uruguay vô tổ chức

Các học trò của Oscar Tabarez xuất phát với sơ đồ 4-3-1-2. Cách vận hành sơ đồ này của họ rối loạn và không rõ ràng:

·            +) Vai trò của Cavani và Suarez: Đôi lúc họ áp sát trung vệ của TBN, còn lại thì họ đứng yên.

·            +)  Gargano và Rodriguez đẩy lên rất cao, ngang hàng với Ramirez, khiến Perez bị đơn độc và phải quán xuyến một khoảng không gian quá lớn xung quanh mình. Bộ ba Gargano-Ramirez-Rodriguez lại tỏ ra kém trong việc gây áp lực và khống chế các khoảng xử lí của các tiền vệ TBN, khiến việc chuyền bóng và cắt đứt các tuyến đội hình Uruguay trở nên quá dễ dàng với các cầu thủ áo đỏ.

·           +)  Đội hình này có điểm yếu là ở cánh, và hậu vệ biên cần sự trợ giúp của tiền vệ “carilleros” hoặc một cầu thủ ở tuyến trên dạt cánh hỗ trợ. Suarez không làm việc này, Gargano bị thu hút bởi Iniesta, dẫn tới hệ quả là Alba tự do băng lên gây khó dễ trực tiếp với Pereira.

·           +)  Vai trò của Ramirez không rõ ràng: Là tiền vệ cao nhất, Ramirez không có trách nhiệm phòng ngự, khống chế một cá nhân cụ thể nào của TBN cả. Thay vào đó, anh cùng với Cavani và Suarez lập một “lá chắn” 3 người…chỉ để đứng nhìn TBN triển khai bóng lên.

Từ phút thứ 15, Uruguay lại xoay sang sơ đồ 4-4-2. Không rõ đây là chỉ đạo của Tabarez hay đó là các cầu thủ Uruguay…tự động thực hiện, nhưng rõ ràng là chẳng thay đổi được gì cả. Ramirez ở bên cánh phải không hỗ trợ Maxi Pereira chống lại Alba, trong khi nhân lực ở tuyến giữa Uruguay mỏng hơn, Gargano lại không giữ cự li với Perez mà lao lên phía trước một cách khinh suất.

Nói tóm lại, dù là sơ đồ nào, Uruguay đều vận hành một cách vô tổ chức, trong khi Tây Ban Nha lại phối hợp với nhau ăn ý, được tổ chức tốt và tấn công hiệu quả. Thế nên, thông số tỉ lệ cầm bóng 75% cho Tây Ban Nha không phải là cái gì quá ngạc nhiên. Các đội bóng đã đánh bại Barca trong mùa giải năm nay đều cho thấy sự kỉ luật trong tổ chức đội hình, dù là 4-4-2 hay 4-2-3-1, điều mà Uruguay không thể làm được.

3) Sự thay đổi người của Uruguay

Tabarez thực hiện sự thay đổi đầu tiên ở phút 45: Alvaro Gonzalez thay Ramirez. Sự thay đổi người này rõ ràng là tăng cường khả năng phòng ngự bên phía cánh phải của Uruguay. TBN không còn đe dọa thường trực ở cánh này nữa, mà thay vào đó họ giữ bóng, chuyền qua lại với nhau nhiều hơn để làm Uruguay “đói” bóng. Các cầu thủ xứ Bò tót lập thành những tam giác, tứ giác và chuyền qua lại nhịp nhàng, vượt qua sự áp sát tự phát của Uruguay một cách dễ dàng. Đáng lẽ ra họ có thể ghi thêm 1, 2 bàn nữa nếu chắt chiu cơ hội hơn.

Lần lượt trong các phút 62 và 68, Tabarez rút hai tiền vệ trung tâm ra, thay vào đó là Lodeiro và Forlan – hai cầu thủ tấn công hơn rất nhiều nhằm chơi ván bài ngửa. Đây không hẳn là một nước cờ cao tay về chiến thuật, nhưng nó giúp Uruguay có năng lượng và khí thế tấn công để dâng lên phía trước, và từ đó có bàn thắng rút ngắn tỉ số đến từ pha sút phạt đẹp mắt của Suarez.

Kết luận

Uruguay có lẽ có nhiều việc phải làm. Nếu xốc lại, họ hoàn toàn có thể đánh bại Nigeria (và thực tế là đã làm được), nhưng có quá nhiều vấn đề, đặc biệt là khi Tabarez luôn đòi hỏi một bệ phóng vững chắc ở hàng tiền vệ thì các học trò lại trình diễn một cách nghiệp dư như vậy. Còn Tây Ban Nha, họ có thể cho cầu thủ nghỉ ngơi khi gặp Tahiti, rồi có thể cho trụ cột nghỉ tiếp khi đã chắc suất vào vòng sau. La Furia Roja đã sẵn sàng và rất giàu năng lượng cho những trận đấu với các đối thủ mạnh ở vòng sau.

Hãy theo dõi chúng tôi tại địa chỉ facebook http://www.facebook.com/MyFootballRamble và tại twitter https://twitter.com/BuliaNhatilas

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s