Arsenal đang phòng ngự kém như thế nào trước những đội bóng mạnh?

Bài dịch từ blog Spielverlagerung của tác giả Lewis Ambrose, bản gốc tại đây. Một số ý kiến và giải thích của người dịch được thêm vào để làm rõ nghĩa hơn.

Arsenal là một đội bóng ưu tiên kiểm soát bóng, vì vậy họ thường có xu hướng pressing ngay trên phần sân đối phương cùng một hàng phòng ngự dâng cao, đôi lúc là tới vạch giữa sân. Cách tiếp cận đó là hợp lý để đảm bảo cự ly đội hình theo chiều dọc, tuy nhiên cần phải thẳng thắn rằng Arsenal không biết cách pressing hiệu quả (dù đã cải thiện tương đối nhiều trong 2 mùa giải trở lại đây) – điều đó khiến họ trở nên dễ bị tổn thương trước những đối thủ có sức mạnh tương đương hoặc có chiến thuật đủ tốt (điều thường xuất hiện ở châu Âu hơn là tại nước Anh).

Lấy hai trận đấu trước Manchester United và Paris Saint German làm ví dụ: Arsenal vào trận với ý định dâng cao pressing, sẵn sàng tranh chấp tay đôi, tuy nhiên kết quả cuối cùng là họ thi đấu với một đội hình thấp nhưng lại thiếu đi tính chặt chẽ và định hướng kèm người quá nhiều. Bên cạnh đó, cách phát triển bóng từ hàng phòng ngự của Arsenal cũng không đủ tốt khi triển khai một cách quá trực diện và đơn giản, thiếu đi những mắt xích liên kết, và những bàn thua trước là hệ quả hoàn toàn có thể thấy được.

2016-11-26_arsenal-pressing

Sơ đồ pressing cơ bản của Arsenal

Vấn đề pressing

Arsenal đã cải thiện khả năng pressing tầm cao rất nhiều trong hai năm trở lại đây, nhưng hệ thống pressing của họ vẫn còn kém rất nhiều so với các đội bóng châu lục, và cũng kém hơn hầu hết các đội bóng mạnh ở Premier League.

Trong trận đấu với Man Utd, họ sử dụng Sanchez chơi cao nhất, dẫn dắt pressing tầm cao cùng Walcott di chuyển vào bên trong để tạo thành hệ thống pressing hai tiền đạo bất đối xứng khi cần thiết. Khi đối đầu với PSG, bộ ba Giroud, Sanchez và Ozil cũng được sử dụng một cách tương tự để pressing bên phía cánh phải của đối thủ. Vấn đề xảy ra trong trận PSG tương đối rõ ràng: Carl Jenkinson không dâng lên đủ cao để bù đắp không gian mà Sanchez bỏ lại, tạo ra một khoảng trống vô cùng lớn cho Ramsey, và hệ quả chính là bàn thắng đầu tiên của PSG: tiền vệ trung tâm của đối phương có quá nhiều không gian và thời gian để đưa ra một đường chuyền chuẩn xác vào hành lang trong (half-space) cho Matuidi, cầu thủ thay vì đứng ở cánh đã di chuyển vào khu vực này để tạo lợi thế về quân số.

Trong mùa giải này, ông Wenger thường xuyên sử dụng Walcott và Bellerin ở cánh phải để tận dụng tốc độ của hai cầu thủ này, cho phép lấp khoảng trống một cách nhanh chóng khi lớp pressing đầu tiên bị vượt qua. Ozil không tranh cướp bóng một cách quyết liệt – phong cách của anh là như vậy, thay vào đó, anh chọn phương án di chuyển không bóng tích cực, chủ động để đảm bảo cự ly đội hình và thu hẹp khoảng trống do đồng đội tạo ra. Francis Coquelin – cầu thủ có nhiệm vụ tranh cướp bóng của độ sẽ chơi cao hơn, gần với vị trí của một “số 8”, di chuyển gần cầu thủ có bóng và sẵn sàng tranh chấp để dành lại quyền kiểm soát khi đồng đội chuyền hỏng.

Cách bố trí của Wenger thành công trước Chelsea, nhưng thật sự thì đó cũng là thành công duy nhất của Arsenal khi đối đầu với các đội bóng lớn trong mùa này. Cần phải nhắc lại rằng Chelsea đã có một trận đấu tệ: họ thi đấu rời rạc, thiếu tốc độ, quá nhiều đường chuyền ngang qua lại ở phần sân nhà trong khi các cầu thủ không thực sự thoải mái khi có bóng, vô tình làm cho cách pressing của Arsenal trở nên hiệu quả. Những trận đấu khác là một loạt những ví dụ cho cách pressing thiếu hiệu quả mà thường có kịch bản như sau: Sanchez cố gắng pressing trung vệ đối phương, anh quay lại nhìn đồng đội mình đắm đuối và vẫy tay gọi họ tham gia pressing trong vô vọng, và khi đồng đội của anh nhận ra (hoặc không) thì đối thủ đã vượt qua được lớp pressing này, tạo thành các tam giác để tiến hành tình huống tấn công.

Trận đấu với PSG là một ví dụ, Arsenal vào trận với ý định pressing ngay từ trung tuyến hoặc cao hơn, nhưng rõ ràng là họ không biết pressing như thế nào cho hiệu quả. Một số cầu thủ sẵn sàng lao lên áp sát (Ramsey hay Sanchez chẳng hạn), nhưng họ lại cảm thấy lưỡng lự và bối rối khi đưa ra quyết định áp sát hay không bởi đồng đội không dâng lên áp sát, hoặc là đồng đội định hướng kèm người quá nhiều thay vì định hướng bóng, dẫn đến vị trí không đủ tốt để cắt các đường chuyền qua lớp pressing.

Tính bị động

Khi không có bóng, đội hình Arsenal thường chuyển về dạng 4-4-2 bị động với nhiều vấn đề xảy ra. Hệ thống phòng ngự của Arsenal, như đã nói ở trên, thiếu khả năng tạo áp lực lên đối phương, bên cạnh đó cự ly đội hình theo chiều dọc và chiều ngang cũng không tốt, dẫn đến việc đối thủ có thể dễ dàng luân chuyển bóng, chờ đợi cơ hội tìm ra những khoảng trống ở hàng hậu vệ và tiền vệ.

Hệ thống phòng ngự định hướng kèm người khiến cho Arsenal không đảm bảo được khoảng trống. Hai tiền vệ trung tâm rõ ràng không thể khỏa lấp toàn bộ khoảng trống được tạo ra do các cầu thủ tấn công dâng lên áp sát đối phương, và cả đội cũng khó có thể giữ được quyền kiểm soát bóng để tránh cho đối thủ tấn công nếu cứ chơi như vậy, dù đây là một vấn đề khác. Ông Wenger có lẽ sẽ có nhiều điều phải làm trên sân tập với các cầu thủ để cải thiện hệ thống phòng ngự của đội, dù chắc chắn không thể trở thành tuyệt vời như những đội bóng hàng đầu châu Âu ngay lập tức, nhưng chỉ cần một số cải thiện nhỏ trong cách vận hành cũng có thể mang lại những tác động tích cực tới toàn đội.

Quay trở lại với bạn mở tỷ số trong trận đấu gặp PSG khi Motta có quá nhiều thời gian và khoảng trống để đưa ra đường chuyền tới chân Matuidi. Hệ thống phòng ngự của Arsenal, như đã nói ở trên, là định hướng kèm người: Jenkinson kèm Matuidi đá cánh trái còn Koscielny kèm Canvani đá trung tâm. Trong tình huống ghi bàn này, Matuidi di chuyển vào vị trí Mustafi đảm nhiệm thay vì đứng ở cánh, kéo theo Jenkinson di chuyển theo, để lộ khoảng trống bên hành lang phải. Cavani, thay vì đứng ở trung tâm, lại di chuyển ra vị trí của Gibbs, kéo theo Koscielny. Hệ quả của pha bóng này là bàn thắng mở tỷ số.

2016-11-26_arsenal-psg_final-third

Vị trí cầu thủ trong tình huống dẫn đến bàn thắng mở tỷ số của PSG

Trong tình huống tấn công của PSG, một bộ tứ vệ không định hướng kèm người sẽ đảm bảo không gian tốt hơn, cho phép Sanchez dâng lên áp sát Motta mà không sợ để lộ khoảng trống ở khu vực mà anh đảm nhiệm. Lẽ ra Sanchez đá có thể dâng lên áp sát Motta, hạn chế khả năng sử dụng chân thuận của cầu thủ người Ý (chân trái), nhưng cuối cùng anh bị phân tâm bởi Maxwell – người mà lẽ ra Jenkinson nên dâng cao áp sát thay vì theo đuôi Matuidi.

Hệ thống phòng ngự của Arsenal rõ ràng là có quá nhiều điều cần cải thiện, nhưng may mắn đó là những điều dễ khắc phục – và chỉ cần làm tốt hơn một chút thôi, ví dụ như cách mà hàng hậu vệ kèm người, các cầu thủ ở phía trên sẽ thoải mái hơn rất nhiều khi đưa ra quyết định áp sát đối thủ, đồng thời cho phép đội bóng tấn công đơn giản, nhanh chóng hơn khi lấy lại bóng thay vì việc phải triển khai bóng lại từ đầu do thiếu kết nối giữa các cầu thủ.

Nhìn chung thì với bóng đá hiện đại, các đội bóng rất cần giữ được sự chăt chẽ và bố trí tốt trên sân. Điều đó lại càng quan trọng nếu như họ không chơi pressing tốt hay không quan tâm việc chủ động cắt các hướng chuyền.

Kết luận

Với một đội hình phòng ngự không tốt, Arsenal dễ dàng bị pressing bởi đối phương, và cũng khiến họ khó có thể triển khai tấn công một cách hiệu quả một khi đã có cụm phòng ngự bị động.

Cách phòng ngự như vậy khiến cho mỗi khi đội nhà bị thủng lưới, bàn thua trông có vẻ đến từ sai lầm của cá nhân hơn là lỗi hệ thống. Họ có thể ra sân với một cặp tiền vệ có khả năng kết nối tốt hơn cặp Coquelin – Ramsey, khi đó tuyến tiền vệ sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào việc chọn vị trí thông minh của các cầu thủ.

Mùa giải vẫn còn tương đối dài, nhưng để làm được một điều gì đó vào cuối mùa, Arsenal cần tìm ra cách để pressing hoặc lùi sâu hiệu quả mỗi khi không có bóng thay vì sử dụng một hệ thống phòng ngự đầy những tử huyệt và buộc phải trông chờ vào việc các cá nhân tỏa sáng trong các tình huống phản công như hiện tại.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s